A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #
 

Người Hà Nội

Trần Thị Tuyết - Tiếng ngâm bậc nhất Hà thành

Có một nghệ danh, một giọng ngâm chiếm được sự yêu mến và ngưỡng mộ của thính giả Đài TNVN suốt từ thập niên 60 của thế kỷ trước tới nay, đó là người con gái Hà Nội Trần Thị Tuyết.

Cơ duyên tiền định

Bà Trần Thị Tuyết vốn là con gái của bà Nguyễn Thị Phúc, một đào nương ca trù, nhan sắc đằm thắm, đa tài vang bóng một thời của Hà

Trần Thị Tuyết - Tiếng ngâm bậc nhất Hà thành
Nội. 30 tuổi, lần đầu tiên cùng mẹ đến phòng thu của Đài TNVN, bà đã chinh phục được mọi người bởi giọng ngâm du dương trong tiếng đàn bầu, tiếng sáo như dụ người nghe đến chốn bồng lai tiên cảnh, bảng lảng khói sương mộng ảo...

Trong thời gian làm ở Đài TNVN, hạnh phúc lớn nhất của nghệ sĩ Trần Thị Tuyết là nhiều lần được gặp Bác Hồ. Chị gặp Bác lần đầu tiên vào năm 1962, khi chị theo một đoàn văn công vào Phủ Chủ tịch biểu diễn. Hôm đó, chị ngâm bài thơ “Sáng tháng Năm” của nhà thơ Tố Hữu. Nghe xong, Bác cầm một bông hoa hồng tặng và khen chị ngâm thơ hay. Từ đấy về sau, thi thoảng Bác lại cho gọi chị vào ngâm thơ cho Bác nghe.

Một lần, khi nghe xong bài thơ, Bác ngồi bên cạnh chị thân mật hỏi: “Cháu bé bị liệt chân của cháu nay thế nào rồi? Liệu cháu bé có đi học được không? Cháu phải tìm mọi cách cho cháu bé được học, đừng để cháu thất học đấy!”. Nghe những lời hỏi thăm chân thành của Bác, chị lặng đi không nói lên lời. Lời Bác dặn đã tiếp thêm nghị lực giúp vợ chồng chị vượt qua mọi khó khăn nuôi con thành người. Bé Khánh bị bệnh bại liệt hồi nào, nay đã là một kĩ thuật viên xuất sắc ngành công nghệ thông tin ở TP. Hồ Chí Minh, đã cho anh chị những đứa cháu nội thông minh, xinh đẹp.

Trần Thị Tuyết không chỉ ngâm thơ cho Bác nghe, chị còn là nghệ sĩ duy nhất ngâm những bài thơ chúc Tết của Hồ Chủ tịch mỗi độ Xuân về. Chị nhớ mãi cảm xúc trào dâng khi ngâm bài thơ chúc Tết Xuân Kỷ Dậu (1969) của Bác: Năm qua thắng lợi vẻ vang/Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to/Vì độc lập!Vì tự do/Đánh cho Mỹ cút, đánh cho nguỵ nhào/Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào/Bắc Nam sum họp, Xuân nào vui hơn!

Giao thừa năm ấy, sau lời thơ chúc Tết của Bác, đến giọng ngâm thơ của Trần Thị Tuyết, tiếp đó là bản hùng ca do các nhạc sĩ phổ thơ xuân của Bác vang vọng trên làn sóng Đài TNVN truyền đi suốt từ Bắc vào Nam, tới mọi chiến trường, đến với đồng bào chiến sĩ ta, như một lời hiệu triệu, một hồi kèn xung trận vang động núi sông với niềm tin tất thắng! Trần Thị Tuyết không ngờ đấy là lần cuối cùng chị được ngâm thơ chúc Tết của Bác vào thời điểm giao thừa.

Đâu chỉ do trời phú

Giọng Trần Thị Tuyết đúng là cha mẹ cho, nhưng tài năng nghệ sĩ ngâm thơ đâu chỉ do trời phú. Làm việc với chị ở Ban Văn nghệ Đài TNVN suốt từ năm 1970 cho tới sau này, tôi hiểu chị đã khổ công như thế nào. Cho đến lúc nổi tiếng, mỗi lần vào phòng thu, bao giờ chị cũng dành thời gian nghiên cứu kĩ từng thi phẩm, có khi thuộc cả bài thơ dài, có điều gì chưa rõ, chị không ngại ngần hỏi BTV là những nhà thơ để được giải thích thêm.

Chị quan niệm, muốn thể hiện đúng tinh thần bài thơ, phải hiểu tác giả định nói gì, hiểu âm điệu, nhạc điệu của bài thơ để thấu hiểu hồn thơ. Cốt lõi là phải cảm được hồn thơ. Có hiểu hồn thơ mới có thể cất lên thành khúc ngâm truyền cảm, lay động lòng người. Kỹ năng ngâm thơ phải do chính mình tìm hiểu, tạo ra. Bài thơ này hợp với thể ngâm nào? Câu nào ngân lên, đoạn trầm đoạn bổng là đâu? Ngắt câu nhả chữ, luyến láy ở đâu...? Chị luôn có cây bút chì dùng để đánh dấu trên trang thơ những ký hiệu cần thiết khi thể hiện.

Trước khi vào phòng thu, bao giờ chị cũng ngâm nga đôi ba lần, tự nghe, tự ngẫm, có khi nhờ người khác nghe thử cho ý kiến, chọn lựa cách ngâm hiệu quả nhất. Thực sự cầu thị, không hề tự ái chuyên môn, không mếch lòng trước các nhận xét. Ngay nhà thơ Tố Hữu, một người được coi là khó tính với nghệ thuật ngâm thơ, nhưng mỗi lần chị Tuyết nhận ngâm những bài thơ của mình đều nói: “Tôi tin tưởng ở cô. Cô là người hiểu được ý tứ, tình cảm của tác giả, đã tìm ra giọng ngâm phù hợp với hồn thơ nhất, sâu sắc nhất, hay nhất. Tôi hài lòng lắm. Cảm ơn cô Tuyết nhiều...”.

Nay nghệ sĩ Trần Thị Tuyết đã bước sang tuổi 70 nhưng tiếng thơ vẫn lanh lảnh như thuở nào. Mới đây, chị tham dự Ngày Thơ Việt Nam ở một tỉnh miền Đông Nam bộ, khi chị cất giọng ngâm bài thơ Nguyên tiêu của Bác Hồ, rồi thơ Tố Hữu, Chế Lan Viên, Nguyễn Bính, Vũ Cao... giọng ngâm của chị vẫn trong vắt, lanh lảnh, rất Hà Nội.

Giới chuyên môn đánh giá Nghệ sĩ ưu tú Trần Thị Tuyết là gạch nối giữa thế hệ nghệ sĩ như Quách Thị Hồ, Nguyễn Thị Phúc... với lớp nghệ sĩ trẻ hôm nay. Còn đông đảo thính giả cả nước yêu Tiếng thơ gần nửa thế kỷ qua thì gọi chị một cách trìu mến: Nghệ sĩ của nhân dân.

Giờ đây, chị cùng gia đình sống trong căn nhà nhỏ, hẻm nhỏ đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh. Chị vẫn tham gia CLB Thơ của thành phố, ngâm thơ trong những ngày hội lớn… Sống xa Thủ đô nhưng không lúc nào chị nguôi ngoai nỗi nhớ Hà Nội. Những lúc ấy, chị lại ngâm những bài thơ về Hà Nội.

NSƯT Vũ Hà

24
nguyuen xuan phuong  (11/02/2011 11:54:38)
huongquynh118@yahoo.com.vn
muon lien lac dien thoai voi chi Tran thi Tuyet,de nho ngam tho so dt 0904271127
Bùi ngọc Sách ( không đưa tên lên báo)  (11/05/2010 02:44:06)
buingocsach_vn@yahoo.com
CHỊ TUYẾT LẠI NGÂM THƠ Đó là bài thơ “ Hoan hô chiến sỹ Điện Biên” của Tố Hữu . Sáng 9/5/2010 chị cùng phu quân ( cũng là cs ĐBP ) có mặt tại kỷ niệm 56 năm chiến thăng ĐBP Trước các CSĐBP còn sống , chị vẫn ngâm thơ với giọng lanh lảnh trìu mến . Các lão CSĐBP có người chảy nước măt không những vì thơ và còn vì chị nữa ! SA-CHI
SA-CHI  (03/04/2010 06:23:30)
buingocsach_vn@yahoo.com
Trần thị Tuyết không chỉ ngâm thơ tuyệt vời , chi còn có một cuộc sống tình cảm nội tâm mãnh liệt với tình yêu anh Nguyễn như Thiện ( đại tá CCB trung đoàn Băc-Bắc Điện biên Phủ ) . Chị kể cho tôi trước năm Pháp đánh chiếm HN ( 19/12/1946 ) chị yêu anh Tha thiết . Thế rồi anh đi bộ đội và lên Việt bắc . Chị ở lại HN tạm chiếm ôm hình ảnh người yêu, rồi chị nhất quyết ra kháng chiến tìm anh bất kể nguy hiểm gian nan ... Sau 10/10/1954 anh chị mới gặp lại nhau và thành hôn . Anh Thiện hiền lành khiêm tốn rất mực thương yêu chị , có một thời chị bệnh tưởng phải bỏ nghề , anh chăm sóc chị với tình thương tuyệt vời . Năm 2008 nhân cuộc họp măt kỷ niệm chiến thăng ĐBP hằng năm tại tp HCM , khi chị ngâm thơ xong anh anh em xúm lại chụp ảnh quay viadeo - như thường lệ anh chậm rãi lên dìu chị xuống bậc - anh chị em C/S ĐBP nhất quyết không cho anh xuống mà vỗ tay mời cả đại tá Thiện lên sân khấu để trao hoa tặng thưởng cho mối tình của đôi vợ chồng chung tình này .Tôi nhìn anh chị bẽn lẽn ngượng ngịu dễ thương ngập ngừng cảm ơn đồng đội . ( tôi có lưu một đoạn video cảnh này ) . SA-CHI
SA-CHI  (03/04/2010 02:33:54)
buingocsach_vn@yahoo.com
http://hoahuyen2.blogspot.com/2008/03/tieng-ngam-tho-bac-nhat.html
SA-CHI  (03/04/2010 02:19:09)
buingocsach_vn@yahoo.com
http://www.baobariavungtau.com.vn/vn/chinhtrixahoi/60678/index.brvt SA-CHI xin tặng bạn đọc TTVH một bài viết cảm động về NSUT Trần thị Tuyết - miễn bình luận .
SA-CHI  (02/04/2010 05:33:20)
buingocsach_vn@yahoo.com
Chị Trân thị Tuyết là người khiêm tốn rất Hà Nội . Chẳng những chị có một giọng ngâm trời phú mà còn có một mối tình lãng mạn và mãnh liẹt với đại tá Hoàng như Thiện . Anh là trai HN theo kháng chiến từ ngày đầu thủ đô chống Pháp , chị bị ở lại Hà Nội tạm chiếm nhưng tình yêu với chàng Thiện giúp chị vượt tuyến ra Việt bắc tìm anh . Một thời chị bị bệnh tưởng bỏ thơ , anh hết lòng chăm chị . Nay anh chị sống khiêm tốn hạnh phúc ;xin chia xẻ niềm vui về già với anh chị và chúc chị mãi là người giữ danh hiệu ngâm thơ số 1 của VN . SA-CHI CCB sư 304 và khóa 5,6 Trường SQLQ Trần quốc Tuấn
GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*

Các bài viết mới

Các bài viết cũ

[ Đầu trang ]

đạo phật, lời phật dạy, chùa việt, Tôn Giáo và Dân Tộc, Chấn hưng Phật giáo, tin tức tổng hợp, xem tin tức việt nam, Ảnh sexy, Sim số đẹp viettel, sim số đẹp vietnamobile,